Từ câu chuyện bóng bàn, bóng đá nghĩ đến startup

Tuần vừa rồi trong lúc tập bóng bàn tôi có được một cú đánh khá hay (giật 12 trái liên lục). Tuần này tôi có trận đá bóng với nhiều cãi vả lộn xộn.

Hai việc này làm tôi chợt nhớ lại câu nói của Jack Ma (người sáng lập Alibaba, công ty Internet lớn nhất Trung Quốc & IPO lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ) trong một video phỏng vấn xem ở YouTube. (Tôi đã thử tìm lại video đó để share với các bạn nhưng vẫn chưa tìm lại được. Bạn nào biết thì comment giúp nhé!)

Đại ý của câu nói của Jack Ma (người Trung Quốc): Trung Quốc rất giỏi bóng bàn nhưng bóng đá thì vẫn chưa giỏi. Bóng bàn là môn thể thao cá nhân, còn bóng đá là môn thể thao đồng đội.

Bóng bàn là môn thể thao cá nhân, còn bóng đá là môn thể thao đồng đội.

Bóng bàn & bóng đá
Bóng bàn vs Bóng đá: 1 vs 11

Và quả thật, để làm được một điều gì đó đòi hỏi sự chung sức của nhiều người cho tốt thì khó hơn nhiều lần làm một việc gì đó tốt mà chỉ cần tự mình làm.

Tự mình làm thì được theo ý mình, được nhanh, nhưng rất dễ bế tắc và hết lực. Một ai đó đã nói câu rất hay: “Đi một mình thì đi nhanh, nhưng không đi xa được”.

Chính vì thế mà tất cả những việc lớn đều đòi hỏi một đội ngũ nhiều người. Ắt hẳn sẽ có người leader, có người quản lí, có người làm việc này và việc kia, nhưng luôn phải có một đội ngũ làm việc khăn khít với nhau.

Và đang làm start up nên tôi lại liên tưởng đến việc xây dựng và phát triển team của mình: team càng nhỏ thì có thể cho ra một cái gì đó rất nhanh, nhưng khó để làm ra một sản phẩm ở quy mô lớn. Bắt đầu với 1 người thì nhanh nhất, càng thêm người thì tốc độ trung bình càng chậm – một điều tất yếu do communicate &  management cost sẽ tăng lên rất nhanh –  nhưng sẽ làm được nhiều hơn.

Và trong bối cảnh mới bắt đầu một business nhỏ hay một startup self-funded, cái khó nhất luôn là việc thu xếp hợp lí giữa việc làm chuyên môn của mình (lĩnh vực mà mình mạnh); với việc quản lí chung của cả team; và cuối cùng, và cũng là quan trọng nhất, định hướng phát triển (vision) và thu hút nhân tài.

Đó chính là một cuộc dằn co giữa 3 con người: the technician, the manager and the entrepreneur như Gerber đã viết trong classic “The E-Myth”.

Sự cân bằng giữa 3 con người này trong giai đoạn đầu là vô cùng thiết yếu. Và việc thiên quá nhiều về khía cạnh chuyên môn hay quản lí, cũng theo Gerber, là thách thức lớn nhất cho những người xây dựng startups và small businesses.

P/S:
Nếu bạn giỏi (hay biết ai giỏi) về  lập trình, ngoại ngữ, design, sales, marketing, join Gia sư TOEIC cùng với tôi! (CV sent to team AT giasutoeic.com)

Kết nối

Nếu bạn quan tâm đến chủ đề của bài viết này và muốn kết nối, kích ở đây để email tôi.

Nhận thông báo qua email khi có bài viết mới

Nếu bạn muốn nhận được email thông báo khi có bài viết mới, bạn hãy đăng ký ở đưới đây (miễn phí):

Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments