Bạn có nên xem phụ đề khi luyện nghe tiếng Anh?

Trong 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe, nói, đọc & viết thì 2 kỹ năng đọc và viết, mặc dù được xem là 2 kỹ năng “thụ động” (passive), nhưng lại chính là cách hiệu quả nhất khi học tiếng anh, hay để hấp thụ một ngôn ngữ mới nào (acquire a new language).

Và khi luyện nghe tiếng Anh với các video của người bản xứ, một điều hay gặp là chúng ta thường xem phụ đề để giúp cho việc nghe.

Nhưng việc xem phụ đề có tốt hay không? Tốt khi nào và không tốt khi nào?

Và một câu hỏi còn cơ bản và quan trong hơn, là khi nào thì nên bắt đầu nghe những video của người bản xứ?

Trong bài viết này, tôi chia sẻ quan điểm của mình về cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, và việc có nên xem phụ đề khi luyện nghe tiếng Anh.

Đọc tiếp bài viết này ở Tiếng Anh Mỗi Ngày.

Fundamental Approaches in Second / Foreign Language Acquisition

Below is a summary of the fundamental approaches to second / foreign language acquisition. More will be added as discovered.
(If you find a popular approach that hasn’t been included, please let me know in the comment)

Note: L1: a person’s first (native) language; L2: the second / foreign language

 

Hello in many languages

 1. Input hypothesis by Stephen Krashen
  • What matters to language acquisition is comprehensible input
   • Using L1 to aid understanding of L2 is therefore discouraged, and used only when absolutely necessary
   • A (quite surprising) corollary of this is that speaking practice is not the key to language acquisition
  • Affective filter hypothesis: emotional aspects, such as motivation, self-esteem and anxiety, affects the acquisition of languages
  • Focal skills:
   • Focusing on improving one skill (3/4 of the time) at a time until reaching mastery (a predetermined level). Order of skills by priority: Listening, Reading, Writing, Speaking
 2. Comprehensible output hypothesis by Merrill Swain
  • A speaker’s output assists language acquisition in 3 ways:
   • Noticing function: through attempts to output, the speaker realizes what they don’t know how to express
   • Hypothesis-testing function: what the speaker outputs implicitly conveys his or her assumption / understanding about the language
   • Meta-linguistic function: the speaker’s reflections (and hence learning) of the target language
 3. Dual comprehension by Wolfgang Butzkamm
  • Effective comprehension of L2 must take place at 2 levels: meaning of the phrase as well as literal translation (“mirroring”) to L2. This is necessary since it would expedite language transfer from L1 to L2.
  •  The use of the native language in literal translation to L2 and in aiding understanding of L2’s linguistic features is therefore highly encouraged (Note that this is in contrary to the Comprehensible Input Hypothesis)
 4. Skills-based theories of language acquisition
  • Learning a foreign language is a skill, just like any other skills. Hence, it requires practice
  • Stages of language learning in ACT: declarative knowledge (facts), procedural knowledge (how), autonomy (fluency)

Về trí thông minh và câu nói của Einstein

Trong một bài viết trước tôi có chia sẻ về sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) và phương pháp Deep Learning (Học sâu) đang rất nổi hiện nay.

Một yếu tố quan trọng hàng đầu để có kết quả tốt khi sử dụng phương pháp Deep Learning là dữ liệu. Không phải là một ít dữ liệu, mà là nhiều dữ liệu, là Big data.

Và dữ liệu lớn khiến tôi liên tưởng đến kiến thức (knowledge) và câu nói của Einstein.

Continue reading Về trí thông minh và câu nói của Einstein

Tham dự hội thảo online đầu tiên do tôi tổ chức

[Cập nhật]
Đây là videos của tuần hội thảo giữa tháng 4 vừa rồi:

Ngày 11/04/17 – Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả & Động lực học tiếng Anh


Ngày 12/04/17 – Phương pháp học Từ vựng, Ngữ pháp & Cải thiện kĩ năng đọc và viết


Ngày 13/04/17 – Cải thiện khả năng giao tiếp trong tiếng Anh


Ngày 14/04/17 – Duy trì trình độ tiếng Anh lâu dài

Tôi vẫn luôn yêu thích việc giúp tất cả những ai chưa giỏi tiếng Anh đạt đến trình độ tiếng Anh họ muốn.

Trong vài năm qua, tôi vẫn không ngừng nghĩ làm điều đó, nhưng không hiện diện trực tiếp mà đứng đằng sau góp phần xây dựng nên Gia sư TOEIC LeeRit.

Gần đây tôi chợt nghĩ rằng có thể sự xuất hiện trực tiếp của tôi có thể truyền “lửa” và sự rõ ràng cho một số bạn, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu lại hay những bạn đang cần thêm động lực để duy trì việc học tiếng Anh của mình.

Và vì thế, trong tuần tới đây từ 11/4 (thứ 3) – 14/4 (thứ 6), tôi sẽ tổ chức 4 buổi hội thảo trực tuyến mà qua đó tôi sẽ trực tiếp trả lời những câu hỏi hay gặp trong việc học tiếng Anh.

Và đây là link đến Facebook group nơi mà bạn sẽ có thể tham dự những buổi hội thảo trực tuyến này cùng tôi: facebook.com/groups/tienganhpeterhung/

All the webinars will start at 8pm, so hope you’d manage to attend at least one or two sessions. For detailed schedule, please check the posts in the above Facebook group.

See you then!

3 điểm bạn cần biết về việc học Online

Từ bài viết này của tạp chí Forbes, có 3 câu hỏi về việc học online mà tôi nghĩ bạn sẽ muốn biết câu trả lời. Đọc tiếp dưới đây để có câu trả lời cho mình bạn nhé.

1. Học online có những dạng nào?

Học Online có rất nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, tôi thấy những dạng phổ biến nhất của hình thức học online là:

 • Học với chương trình online được lập trình “thông minh”, tương tác trực tiếp với người học. Dạng này đang phổ biến trong các mảng về phát triển trí tuệ, ngoại ngữ, … Đây là mảng đòi hỏi nhiều tương tác giữa người và máy, một khía cạnh mà cá nhân tôi rất thích.
 • Học thông qua videos được quay sẵn, có thể được tích hợp trong một môi trường với nhiều công cụ hỗ trợ người học như forum Q&A. Dạng này có CourseraUdacity là khá nổi tiếng. Một danh sách dài hơn bạn có thể xem ở đây.
 • Học với giáo viên qua môi trường online (như Skype, Google Hangout hoặc một hệ thống được xây dựng riêng với tính năng video call)

2. Học Online đã … thật sự phổ biến hay chưa?

Hiện nay, học online đã trở nên rất phổ biến!

Cụ thể, theo trích dẫn trong bài báo ở trên, vào năm 2014 đã có hơn 80% các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ đã cung cấp dịch vụ học online!

Những khóa học online nổi tiếng tôi biết gồm có Stanford & MIT (tôi nhớ 2 trường này cung cấp khóa học online thuộc loại sớm nhất)

Chắc sẽ không còn phải bàn cãi rằng hiện nay bất kì kĩ năng nào bạn muốn phát triển, bất kì ngôn ngữ nào bạn muốn học, tất cả đều có “trên mạng”.

Vậy thì, câu hỏi quan trọng mà bạn đang có trong đầu sẽ là…

3. Học Online có hiệu quả không?

Nói cách khác, so với cách học offline truyền thống thì học online hiệu quả bằng, thua hay hơn?

Theo bài viết của tạp chí Forbes được đề cập ở trên, đây là kết luận của gần 30 năm nghiên cứu, trong đó có cả nghiên cứu của Bộ Giáo dục Mỹ:

Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả giữa học online và offline
Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả giữa học online và offline

Khi đọc điểm này, chính tôi cũng thấy có cái gì đó “không ổn”. (Xét về câu chữ thì không thể nói là câu trên sai bởi không có sự khác biệt lớn chứ đâu có phải là hoàn toàn không có sự khác biệt nào!)

Về chuyện ái ngại, tôi nghĩ chắc bạn sẽ giống tôi. Việc học online là một xu thế lớn (và có thể là tất yếu), nhưng hiệu quả nó mang lại vẫn còn đang trong quá trình được kiểm chứng. Và việc hoài nghi này không phải là không có lí bởi rất nhiều bạn vẫn chưa thành công với việc học online.

Học online nó có những lợi ích vượt trội của nó mà ở bài này tôi sẽ không đi sâu. Tôi chỉ nói tóm gọn là: tiện lợi, cá nhân hóa cho riêng bạn giúp đạt mục tiêu nhanh hơn; và chi phí thấp.

Điểm khiến hiệu quả của việc học online chưa cao là do nó dựa trên sự tự nguyện.  Điều này chắc hẳn ai đã từng học online cũng đã cảm nhận được: không “được” bắt học, học phí bỏ ra lại thấp nên không thấy tiếc, và hai điểm này cộng lại dễ tạo ra cảm giác lười học; và lười vài hôm rồi thì có nguy cơ bỏ nữa chừng.

Trong số những người học hiệu quả, tôi thấy họ thường là những người học có mục tiêu ngắn hạnrõ ràng: như học thi một chứng chỉ nào đó với một mục tiêu điểm số rõ ràng; học để lấy một chứng chỉ nghề, …

Ngoài ra, có một nhóm nhỏ nữa là những người “đã về hưu mà vẫn ham học”. Không còn phải quá bận tâm chuyện công việc và gia đình giúp họ thu xếp được thời gian rãnh đều mỗi ngày để học.

Xét về đường dài, tôi vẫn chưa dám tin là đa số mọi người sẽ học nguyên cả bằng đại học, cao đẳng gồm mấy chục môn tại nhà! Việc đó đòi hỏi một kĩ luật quá lớn; và hơn nữa việc đến trường còn có những giá trị cực kì thiết yếu ngoài việc học kiến thức, như việc hình thành khả năng giao tiếp, làm việc và kết bạn. Một dạng nào đó của blended learning (“học trộn lẫn” online & offline)  có lẽ sẽ là một giải pháp trọn vẹn hơn cả.

Nếu trước đây bạn (hoặc bố mẹ bạn) phải tốn rất nhiều tiền để đem đến cho bạn một môi trường giáo dục tốt và để bạn có thể xây dựng những kĩ năng và kiến thức cần thiết thì giờ đây, bất kì mảng kiến thức nào cũng có sẵn chờ bạn học với một mức phí thấp hơn nhiều lần.

Tôi nghĩ đó là giá trị tuyệt vời nhất của kỉ nguyên học online: đem cơ hội được giáo dục, được mở mang kiến thức đến với tất cả mọi người.
Và tôi hi vọng bạn sẽ nắm lấy cơ hội này cho mình.

Tiếp theo: Kiến thức vs Suy luận trong giáo dục – Góc nhìn của Peter Hưng.

Người thành công nói gì về “Thành công”

Thế nào là thành công?

Thành công là một khái niệm mang tính tương đối, tức là mỗi người có thể định nghĩa mỗi khác.

Nhưng dù mỗi người mỗi khác, thành công ắt hẳn phải liên quan đến việc đạt được những mục tiêu về một hay nhiều những khía cạnh sau mà hầu hết mọi người đều quan tâm: sức khỏe, sự nghiệp, gia đình, tiền bạc, danh vọng, quyền lực, …

Oxford định nghĩa danh từ “success” là:

the fact that you have achieved something that you want and have been trying to do or get; the fact of becoming rich or famous or of getting a high social position

Dịch sang tiếng Việt:

việc bạn đạt được cái gì đó mà bạn muốn và đã cố gắng bấy lâu; việc trở nên giàu có hay nổi tiếng hay có một địa vị xã hội cao

Trong câu định nghĩa của Oxford, cái phần có thể sẽ gây ngạc nhiên (và rất đáng như vậy!) là phần tôi bôi đậm và gạch chân ở trên. Như vậy thành công, theo Oxford, không chỉ là kết quả – việc bạn đạt được cái bạn muốn, mà còn phải là kết quả của những cố gắng của bạn bấy lâu nay.

Như thế, nếu một ngày đẹp trời (hay xấu trời?!) mà bạn trúng vé số có nhiều tiền thì Oxford vẫn không xem bạn là thành công!

Cái vế sau của Oxford lại hơi khác so với vế đầu: chỉ cần trở nên giàu có | nổi tiếng | địa vị xã hội cao thì được xem là thành công.

Tôi nghĩ để thống nhất thì Oxford nên đổi vế sau thành ví dụ của vế trước, chứ không nên định nghĩa nước đôi như vậy. Theo đề xuất của tôi:

the fact that you have achieved something that you want and have been trying to do or get, such as becoming rich or famous or of getting a high social position

Dịch sang tiếng Việt:

việc bạn đạt được cái gì đó mà bạn muốn và đã cố gắng bấy lâu, ví dụ như việc trở nên giàu có hay nổi tiếng hay có một địa vị xã hội cao

Thôi, chúng ta tạm dừng phần câu chữ ở đây và thử tìm xem những người đã thành công nói gì về thành công.

Người thành công nói gì về thành công?

Sau khi search và đọc qua một hồi ở Google thì tôi thấy có 2 định nghĩa sau khá thú vị về thành công:

success_not_money_difference

Ở trên là định nghĩa của Michelle Obama (vợ tổng thống Obama):

Thành công không phải là về việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, thành công là về sự khác biệt bạn tạo ra được trong cuộc sống của người khác.

Như vậy, theo bà Obama, thành công là những gì bạn cống hiến được cho mọi người, không phải là những gì bạn thu góp được cho mình.

Còn đây là một cách tiếp cận khác với khái niệm thành công:
happiness_key_to_success

Câu nói trên của Albert Schweitzer (Giải Nobel Hòa Bình năm 1952), dù không phải là một định nghĩa trực tiếp của thành công, đưa ra quan điểm của ông về điều kiện cần cho thành công: đó là Happiness – Hạnh phúc. Cụ thể hơn, ông nói:

If you love what you are doing, you will be successful

Nếu bạn thích cái bạn đang làm (ám chỉ công việc/sự nghiệp của bạn), bạn sẽ thành công

Như vậy, chúng ta chỉ việc hỏi: tôi có thích công việc tôi đang làm? Nếu câu trả lời là Yes, thì bạn không sớm thì muộn sẽ thành công nhé! Nếu không thì bắt đền Schewitzer 🙂

(Thật ra lúc đầu khi dịch sang tiếng Việt, tôi cứ dịch theo quán tính là “Nếu bạn làm cái bạn thích”, nhưng nhìn lại thì không phải vậy!)

Khác với Michelle Obama, Albert Schweitzer  không đặt yêu cầu về cái bạn làm mà chỉ đặt yêu cầu về việc bạn có thích cái bạn đang làm hay không. Michelle Obama nhấn mạnh về cái ảnh hưởng của cái bạn làm, còn Albert Schweitzer nhấn mạnh về cảm nhận của chính bạn khi làm việc.

Và thật thú vị, bởi có một người nữa mà định nghĩa của ông kết hợp cả 2 định nghĩa trên.

Đó chính là Earl Nightingale, người được xem là “Dean of Personal Development” (Bật thầy về phát triển bản thân)

Success is the progressive realization of a worthy ideal

Thành công là việc hiện thực hóa dần dần của một lí tưởng có giá trị

Như vậy, chỉ với 9 từ tiếng Anh (16 từ tiếng Việt), Nightingale đã tích hợp được những khía cạnh quan trọng nhất mà chúng ta đã thấy ở những ý tưởng của Oxford, Michelle Obama hay Albert Schweitzer:

 1. Để thành công, chúng ta cần một lí tưởng có ý nghĩa (a worthy ideal). Chúng ta không cần nói về “lí tưởng” như là một điều gì đó cao siêu, ở đây ý của Nightingale là chúng ta cần có một mục tiêu mà chúng ta thật sự quan tâm về nó: có thể là tiền, là tiếng tăm, là sự công nhận của xã hội, hay bất kì điều gì khác mà chúng ta thật sự muốn.
 2. Sau khi đã xác định rõ ràng một mục tiêu mà chúng ta thật sự muốn đạt được, chúng ta cần hành động để đạt được nó, để hiện thức hóa nó dần dần. Nếu chúng ta chỉ muốn đạt được mà không muốn làm, thì dù cho có may mắn mà đạt được thì đó cũng phải là thành công (và chúng ta ai cũng phải thừa nhận điều này?! Và nó chứng tỏ hết sức rõ ràng rằng thành công không phải là một tình trạng – sở hữu hay có cái gì đó, mà phải là kết quả của một quá trình)

Như vậy, công thức của thành công là:

Thành công = Có mục tiêu + Hành động
Success = Goals + Actions

Hi vọng bài viết đã giúp bạn có một cái nhìn mới về khái niệm “thành công” cũng như cách để đạt được nó: Đặt mục tiêu & Hành động!