Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả giữa học online và offline

3 điểm bạn cần biết về việc học Online

Từ bài viết này của tạp chí Forbes, có 3 câu hỏi về việc học online mà tôi nghĩ bạn sẽ muốn biết câu trả lời. Đọc tiếp dưới đây để có câu trả lời cho mình bạn nhé.

1. Học online có những dạng nào?

Học Online có rất nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, tôi thấy những dạng phổ biến nhất của hình thức học online là:

  • Học với chương trình online được lập trình “thông minh”, tương tác trực tiếp với người học. Dạng này đang phổ biến trong các mảng về phát triển trí tuệ, ngoại ngữ, … Đây là mảng đòi hỏi nhiều tương tác giữa người và máy, một khía cạnh mà cá nhân tôi rất thích.
  • Học thông qua videos được quay sẵn, có thể được tích hợp trong một môi trường với nhiều công cụ hỗ trợ người học như forum Q&A. Dạng này có CourseraUdacity là khá nổi tiếng. Một danh sách dài hơn bạn có thể xem ở đây.
  • Học với giáo viên qua môi trường online (như Skype, Google Hangout hoặc một hệ thống được xây dựng riêng với tính năng video call).

Đọc thêm ở đây về các dạng học online.

2. Học Online đã … thật sự phổ biến hay chưa?

Hiện nay, học online đã trở nên rất phổ biến!

Cụ thể, theo trích dẫn trong bài báo ở trên, vào năm 2014 đã có hơn 80% các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ đã cung cấp dịch vụ học online!

Những khóa học online nổi tiếng tôi biết gồm có Stanford & MIT (tôi nhớ 2 trường này cung cấp khóa học online thuộc loại sớm nhất)

Chắc sẽ không còn phải bàn cãi rằng hiện nay bất kì kĩ năng nào bạn muốn phát triển, bất kì ngôn ngữ nào bạn muốn học, tất cả đều có “trên mạng”.

Vậy thì, câu hỏi quan trọng mà bạn đang có trong đầu sẽ là…

3. Học Online có hiệu quả không?

Nói cách khác, so với cách học offline truyền thống thì học online hiệu quả bằng, thua hay hơn?

Theo bài viết của tạp chí Forbes được đề cập ở trên, đây là kết luận của gần 30 năm nghiên cứu, trong đó có cả nghiên cứu của Bộ Giáo dục Mỹ:

Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả giữa học online và offline
Không có sự khác biệt lớn về hiệu quả giữa học online và offline

Khi đọc điểm này, chính tôi cũng thấy có cái gì đó “không ổn”. (Xét về câu chữ thì không thể nói là câu trên sai bởi không có sự khác biệt lớn chứ đâu có phải là hoàn toàn không có sự khác biệt nào!)

Về chuyện ái ngại, tôi nghĩ chắc bạn sẽ giống tôi. Việc học online là một xu thế lớn (và có thể là tất yếu), nhưng hiệu quả nó mang lại vẫn còn đang trong quá trình được kiểm chứng. Và việc hoài nghi này không phải là không có lí bởi rất nhiều bạn vẫn chưa thành công với việc học online.

Học online nó có những lợi ích vượt trội của nó mà ở bài này tôi sẽ không đi sâu. Tôi chỉ nói tóm gọn là: tiện lợi, cá nhân hóa cho riêng bạn giúp đạt mục tiêu nhanh hơn; và chi phí thấp.

Điểm khiến hiệu quả của việc học online chưa cao là do nó dựa trên sự tự nguyện.  Điều này chắc hẳn ai đã từng học online cũng đã cảm nhận được: không “được” bắt học, học phí bỏ ra lại thấp nên không thấy tiếc, và hai điểm này cộng lại dễ tạo ra cảm giác lười học; và lười vài hôm rồi thì có nguy cơ bỏ nữa chừng.

Trong số những người học hiệu quả, tôi thấy họ thường là những người học có mục tiêu ngắn hạnrõ ràng: như học thi một chứng chỉ nào đó với một mục tiêu điểm số rõ ràng; học để lấy một chứng chỉ nghề, …

Ngoài ra, có một nhóm nhỏ nữa là những người “đã về hưu mà vẫn ham học”. Không còn phải quá bận tâm chuyện công việc và gia đình giúp họ thu xếp được thời gian rãnh đều mỗi ngày để học.

Xét về đường dài, tôi vẫn chưa dám tin là đa số mọi người sẽ học nguyên cả bằng đại học, cao đẳng gồm mấy chục môn tại nhà! Việc đó đòi hỏi một kĩ luật quá lớn; và hơn nữa việc đến trường còn có những giá trị cực kì thiết yếu ngoài việc học kiến thức, như việc hình thành khả năng giao tiếp, làm việc và kết bạn. Một dạng nào đó của blended learning (“học trộn lẫn” online & offline)  có lẽ sẽ là một giải pháp trọn vẹn hơn cả.

Nếu trước đây bạn (hoặc bố mẹ bạn) phải tốn rất nhiều tiền để đem đến cho bạn một môi trường giáo dục tốt và để bạn có thể xây dựng những kĩ năng và kiến thức cần thiết thì giờ đây, bất kì mảng kiến thức nào cũng có sẵn chờ bạn học với một mức phí thấp hơn nhiều lần.

Tôi nghĩ đó là giá trị tuyệt vời nhất của kỉ nguyên học online: đem cơ hội được giáo dục, được mở mang kiến thức đến với tất cả mọi người.
Và tôi hi vọng bạn sẽ nắm lấy cơ hội này cho mình.

Các bài viết liên quan mà bạn có thể quan tâm

 

To receive auto email updates about new posts, please register using this form:

Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments