Lúc nào người thầy xuất hiện?

Trong đạo phật có câu: “When the student is ready, the teacher will appear”.

Câu này dịch sang tiếng Việt là: “Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện”.

Cái hay ở đây là bất kì khi nào người trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện. Nghe có vẻ hơi thần thoại, giống như Bụt xuất hiện.

Teachers will appear
Image by Pixabay

Nhưng sự thật có vẻ như là vậy!

Khi chúng ta chưa sẵn sàng, khi chúng ta chưa hoàn toàn xác định rõ mục đích của mình, chúng ta đang đắm chìm trong một thế giới quan hoàn toàn khác, một thế giới mà ở đó tất cả những người có thể giúp chúng ta sẽ trở nên không thể thấy được.

Nhưng đến một ngày chúng ta trở nên sẵn sàng, khi con đường đi đã được xác định rõ ràng, khi chúng ta đã vững chí, tự nhiên chúng ta lại nhận ra những người thầy, những người chúng ta đang mong chờ lại bỗng nhiên xuất hiện, không biết từ đâu hiện ra.

Thật sự không phải là họ hiện ra, mà là cái tâm trí mới của ta cho phép ta thấy được họ, nhận ra họ. Họ trước giờ vẫn ở đó.

Hệt như khi chúng ta bất chợt nhận thấy một kiểu mũ “lạ” trên đường. Nhưng sau đó đi đâu lại cũng thấy nó (!), và nhận ra rằng cái kiểu đó không lạ, mà là do bấy lâu chúng ta đã loại bỏ nó ra khỏi tầm nhìn, bấy lâu chúng ta không thấy nó.

Vì thế đừng lo sẽ không có thầy, không có người giúp đỡ, trợ lực ta. Thầy đã có sẵn, chỉ chờ chúng ta nhận ra điều đó.

P/S:
“Thầy” không nhất thiết là người, mà có thể là một cuốn sách hay, một ý tưởng mới, một đoạn video có ý nghĩa, một câu nói ta bất chợt nghe thấy, … (Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, đọc thêm ở đây về chủ đề: Tự học và học với giáo viên: tuy 2 mà 1).

Khi chúng ta đã sẵn sàng, cái giúp ta “ngộ” sẽ đến ở mọi nơi, nếu chúng ta chịu “mở đầu” (open-minded).

 

Nhận thông báo qua email khi có bài viết mới

Stay updated about new posts

Nếu bạn muốn nhận được email thông báo khi có bài viết mới, bạn hãy đăng ký ở đưới đây (miễn phí):

Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments